• s1
  • s2
  • s3
  • s4
  • s5
Tin tức » Vài nét về tình hình hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, hoạt động quảng cáo nói chung và quảng cáo ngoài trời nói riêng đã góp phần tích cực phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương.

Xác định tầm quan trọng của hoạt động quảng cáo và công tác quản lý Nhà nước về quảng cáo trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hoá – Thông tin trước đây, nay là Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Giang đã rất quan tâm quản lý Nhà nước về quảng cáo các Phòng Văn hoá và Thông tin quản lý hoạt động này trên địa bàn các huyện, thành phố.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về quảng cáo, ngay sau khi Pháp lệnh Quảng cáo, Nghị định số 24/2003/NĐ-CP, Thông tư số 43/2003/TT-BVHTT có hiệu lực thi hành, Sở Văn hoá-Thông tin đã phổ biến, quán triệt nội dung các văn bản nói trên đến cán bộ phòng ban thuộc Sở, các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có nhu cầu thực hiện quảng cáo trên địa bàn tỉnh. Sở đã quan tâm chú trọng xây dựng văn bản quản lý hoạt động quảng cáo, đơn giản hoá các thủ tục hành chính trong khâu cấp phép, đồng thời tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Hoạt động quảng cáo được thực hiện ở hầu hết các huyện, thành phố, nhưng tập trung chủ yếu trên địa bàn thành phố Bắc Giang, vì đây là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh. Nhận thức được tầm quan trọng trên, ngày 25/12/2003, UBND thị xã Bắc Giang (nay là UBND thành phố) đã có công văn số 1122/CV-CT về việc thực hiện quảng cáo trên địa bàn thị xã. Theo đó, UBND thị xã yêu cầu các cấp, các ngành của thị xã tăng cường công tác tuyên truyền Pháp lệnh Quảng cáo trong cán bộ, nhân dân, các tổ chức, cá nhân; yêu cầu UBND các phường, xã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động quảng cáo trên địa bàn; hướng dẫn nhân dân và  các hộ kinh doanh thực hiện đúng các quy định về quảng cáo, kiên quyết không để các hộ treo, đặt các bảng, biển và các hình thức quảng cáo khác trên vỉa hè, những nơi công cộng, làm mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. UBND thị xã đã chỉ đạo quét vôi những mảng tường do một số cá nhân lợi dụng viết, vẽ, nội dung thông tin quảng cáo sai quy định; giao cho phòng VHTT chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành 814 thị xã phối hợp với các phường, xã tăng cường kiểm tra hoạt động quảng cáo trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm như: quảng cáo không giấy phép, thời gian treo quá quy định ghi trong giấy phép, quảng cáo bằng xe loa… Để chuẩn bị đón nhận sự kiện thị xã Bắc Giang được Chính phủ công nhận là Thành phố loại III, năm 2004 Sở VHTT đã có công văn số 93/CV-SVHTT đề nghị UBND thị xã chủ trì cuộc họp, mời các ngành hữu quan, như Sở VHTT, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, Phòng Quản lý đô thị, bàn về quy hoạch quảng cáo trên địa bàn thị xã.

Thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2007/TTLT/BVHTT-BYT-BNN-BXD của Bộ Văn hoá-Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Xây dựng hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép thực hiện quảng cáo một cửa liên thông, Sở VHTTDL Bắc Giang đã triển khai cấp giấy phép thực hiện quảng cáo một cửa liên thông, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, như: niêm yết công khai thủ tục, hồ sơ xin cấp phép thực hiện quảng cáo; mức thu nộp lệ phí…

Bắc Giang là tỉnh miền núi, không có nhiều điểm nút giao thông, các dự án công nghiệp chưa phát triển. Vì vậy, hoạt động quảng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đối với Bắc Giang còn hạn chế. Sau 3 năm thực hiện Pháp lệnh Quảng cáo (2003-2005), Sở VHTT cấp 275 giấy phép quảng cáo các loại. Từ năm 2006 trở đi, trung bình mỗi năm Sở VHTT cấp từ 80 đến 150 giấy phép thực hiện quảng cáo. Một số bảng quảng cáo tấm lớn ngoài trời được tập trung chủ yếu dọc quốc lộ 1A mới, thuộc địa phận huyện Việt Yên, huyện Yên Dũng, thành phố Bắc Giang và huyện Lạng Giang. Quảng cáo nhỏ chủ yếu đặt tại các cửa hàng, cửa hiệu. Còn lại là băng rôn, phướn, cờ đuôi nheo, tờ rơi…

Nhìn chung, thời gian qua việc cấp phép thực hiện quảng cáo ở tỉnh Bắc Giang đã dần đi vào nề nếp, số lượng cấp phép thực hiện quảng cáo được gia tăng, việc thẩm định hồ sơ quảng cáo chặt chẽ, thủ tục cấp phép thuận tiện. Hoạt động quảng cáo ngoài trời, do có sự quan tâm của cơ quan quản lý Nhà nước ở các huyện, thành phố nên việc thực hiện quảng cáo đã đạt được kết quả nhất định; chất lượng hình thức các bảng quảng cáo tốt hơn, góp phần tạo nên vẻ đẹp cho đô thị.

Tuy nhiên, việc thanh tra, kiểm tra các quy định của pháp luật về quảng cáo chưa được tiến hành thường xuyên, nhất là việc kiểm tra các bảng quảng cáo của các nhà hàng, bảng quảng cáo ngoài trời của các cơ quan, đơn vị đối với dịch vụ không sinh lời. Một số tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ở địa bàn thành phố Bắc Giang thực hiện quảng cáo còn tuỳ tiện, lộn xộn gây mất mỹ quan đô thị, chưa được phòng chức năng và các cơ quan hữu quan kiểm tra, xử lý kịp thời. Cụ thể như một vài bảng quảng cáo thương mại tấm lớn đặt ở đầu đường cao tốc, lối rẽ vào thành phố đã bị han gỉ, bạt tả tơi, nhưng do chưa rõ đơn vị thực hiện nên đến nay vẫn chưa được xử lý. Các vi phạm về quảng cáo tờ rơi, tờ gấp, quảng cáo vặt trên tường, cột điện rất phổ biến ở một số thị tứ, thị trấn, thành phố nhưng chưa được cơ quan chức năng ngăn chặn. Đặc biệt, tình trạng biến tướng, lách luật trong hoạt động quảng cáo có chiều hướng gia tăng, như quảng cáo kèm biển hiệu. Tại nhiều nhà hàng, biển quảng cáo, biển hiệu có nội dung không đúng với quy định của pháp luật (cụ thể như chữ cửa hàng, đại lý viết rất nhỏ, trong khi đó tên, nhãn hiệu sản phẩm viết rất to…). Nguyên nhân của tình trạng trên là do công tác quy hoạch quảng cáo ở tỉnh ta chưa được hoàn thiện; công tác thanh tra, kiểm tra chưa được chú trọng. Bên cạnh đó, các vi phạm về quảng cáo tờ rơi, tờ gấp, quảng cáo vặt trên tường, cột điện rất khó kiểm tra, phát hiện.

Để làm tốt công tác quản lý Nhà nước về quảng cáo, thời gian tới Sở VHTT&DL cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quảng cáo, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động quảng cáo, mặt khác, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án Quy hoạch Quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh. Đội Kiểm tra liên ngành 814 tỉnh và các huyện, thành phố cần thường xuyên tiến hành kiểm tra, thanh tra trong lĩnh vực quảng cáo; xử lý kịp thời các vi phạm về quảng cáo theo quy định.

Hy vọng, cùng với việc nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, Quy hoạch quảng cáo được xây dựng và phê duyệt sẽ chấm dứt tình trạng quảng cáo lộn xộn hiện nay, từng bước đưa hoạt động quảng cáo đi vào nề nếp, góp phần tạo nét đẹp cảnh quan, kiến trúc, văn minh đô thị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Diệu Thu

Tin liên quan